Doanh Nghiệp Phải Lựa Chọn Tem Chống Giả Như Thế Nào?

nana - Doanh Nghiệp Phải Lựa Chọn Tem Chống Giả Như Thế Nào?

Từ lâu, thị trường tem chống giả tại Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên do bởi quá nhiều đơn vị, tổ chức đứng lên cung ứng nhưng công tác kiểm định chất lượng còn gặp nhiều bất cập. Điều này khiến doanh nghiệp Việt lâm vào tình cảnh“bối rối” khi lựa chọn tem chống giả cho sản phẩm của mình.

Tem chống giả tràn lan, mất kiểm soát

Tem chống giả là bằng chứng niềm tin cho người tiêu dùng mua sản phẩm, đồng thời cũng là cách doanh nghiệp dùng để bảo vệ danh tiếng thương hiệu của mình. Tuy nhiên, để tem chống giả phát huy được đúng chức năng vốn có là điều không phải dễ, nhất là trong khi thị trường tem chống giả đang tràn lan, mất kiểm soát như hiện nay.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị lấy danh nghĩa bộ Công An để cung ứng tem chống giả cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng của loại tem chống giả này bị tranh cãi khá nhiều, thậm chí nhiều doanh nghiệp và bản thân người tiêu dùng cũng đặt dấu hỏi hoài nghi tính xác thực của những chiếc tem này. Thêm vào đó, ngoài hàng hóa giả trên thị trường cũng không thiếu những chiếc tem chống giả “không thật” gây hoang mang dư luận, mất niềm tin ở người tiêu dùng và tổn hại không nhỏ đến doanh nghiệp.

nana - Doanh Nghiệp Phải Lựa Chọn Tem Chống Giả Như Thế Nào?

Những chiếc tem chống giả được làm giả tinh vi 

Bộ Công An không còn bảo hộ tem chống giả nữa

Từ lâu, khi nhắc đến tem chống làm giả, hầu hết các doanh nghiệp và người tiêu dùng đều nghĩ ngay đến mẫu tem có in dòng chữ Viện khoa học hình sự – Bộ Công an. Loại tem này được hầu hết các doanh nghiệp tin tưởng và dán lên sản phẩm của mình nhằm góp phần quan trọng không nhỏ trong việc bảo vệ thương hiệu hàng hóa, ngăn ngừa nạn làm hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Tuy nhiên, để bắt kịp nhu cầu thị trường cũng như ngăn ngừa được thực sự hoạt động làm hàng giả tinh vi như hiện nay đòi hỏi nguồn lực rất lớn để tập trung nghiên cứu. Trong khi đó, Viện khoa học hình sự – Bộ Công an đang còn nhiều vấn đề chuyên môn cần tập trung nghiên cứu triển khai. Chính vì thế, Viện khoa học hình sự đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục cảnh sát – dừng việc nghiên cứu và cung cấp tem chống giả nữa bắt đầu từ ngày 01/02/2017. Công văn số 94 /C54-P1 với 2 nội dung chính như sau:

  1. Kể từ ngày 01/02/2017, Viện khoa học hình sự (kể cả 2 Phân viện tại TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng) dừng việc nghiên cứu và ký hợp đồng cung cấp tem chống làm hàng giả cho các doanh nghiệp. Viện khoa học hình sự chịu trách nhiệm bảo hộ cho các doanh nghiệp được sử dụng hết số tem đã được Viện khoa học cung cấp trước ngày 01/02/2017; Đối với các hợp đồng nguyên tắc, Viện khoa học hình sự không nhận mới đơn đặt hàng và đề nghị các doanh nghiệp đến Viện khoa học hình sự để thanh lý hợp đồng.
  2. Nghiêm cấm các tổ chức và cá nhận mạo danh Viện khoa học hình sự để ký hợp đồng, in và cung cấp tem cho các doanh nghiệp.

IMG 0847 - Doanh Nghiệp Phải Lựa Chọn Tem Chống Giả Như Thế Nào?

Theo công văn này, mọi loại tem lấy danh nghĩa Viện khoa học hình sự – Bộ Công An sau ngày 01/02/2017 sẽ đều bị coi là bất hợp pháp. Số tem lấy danh nghĩa Viện khoa học hình sự – Bộ Công an và được bảo hộ bởi cơ quan này sẽ chỉ có hiệu lực khi được phát hành trước ngày trên. Đồng thời, Viện khoa học cũng đề nghị các doanh nghiệp khác đến để thanh lý hợp đồng.

Viện khoa học hình sự cũng đồng thời nghiêm cấm các tổ chức và cá nhân mạo danh Viện khoa học hình sự để ký hợp đồng, in và cung cấp tem cho các doanh nghiệp, cảnh báo các doanh nghiệp trước những lời chào mời sai sự thật của các tổ chức cá nhân về những loại tem được bảo hộ bởi Viện hình sự – Bộ Công an.

Chống giả là hoạt động cần thiết và quan trọng không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp trong việc bảo vệ thương hiệu và nâng cao uy tín với người tiêu dùng. Tuy nhiên, để lựa chọn biện pháp chống giả thực sự hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp phải thực sự tỉnh táo. Ngoài các tem truyền thống, hiện nay tem QR Code được tạo ra từ phần mềm tạo mã vạch qr đang được nhiều đơn vị, doanh nghiệp sử dụng để truy xuất nguồn gốc, chống giả và chống bán tràn hàng… – đó cũng là một hướng đi mới cho tem chống giả trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ hiện nay.