Mã QR Code Chống Giả Có Thể Ngăn Chặn Thuốc Giả Như Thế Nào?

Một trong những mối lo lớn nhất về vấn nạn hàng giả hiện nay liên quan đến các dược phẩm giả đang lưu hành trên toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân và đôi khi có thể dấn đến tử vong.

Những loại thuốc giả này không chỉ đe dọa sức khỏe nghiêm trọng, mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng. Hơn nữa, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty sản xuất thuốc.

Nguy hại của thuốc giả đối với người tiêu dùng.

Thuốc không đăng ký có thể gây ra những rủi ro lớn về sức khỏe và đe dọa an toàn cho người tiêu dùng. Họ không thể phát hiện ra thuốc bị làm giả.

Hơn nữa, những người tiêu dùng này thậm chí còn không nhận thức được những rủi ro có thể gây ra cho họ nếu sử dụng thuốc giả. Các sản phẩm dược phẩm giả và kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng theo nhiều cách. Báo cáo mới nhất của Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nêu rõ những nguy cơ tiềm ẩn của thuốc giả đối với bệnh nhân có thể bao gồm:

  • Độc tính từ các thành phần hoạt tính không chính xác.
  • Không thể chữa khỏi các vấn đề sức khỏe hiện tại và ngăn ngừa bệnh trong tương lai.
  • Nó có thể chứa sai liều lượng và các tạp chất có khả năng gây chết người.
  • Ảnh hưởng đến việc kháng thuốc và nhiễm trùng kháng thuốc.
  • Tăng chi phí cho bệnh nhân khi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp bổ sung.

Những sản phẩm kém chất lượng này có thể gây ra những tác dụng phụ và tai biến đáng kể cho cá nhân và toàn xã hội do tình trạng kháng thuốc.

Ảnh hưởng của các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn và giả mạo đối với ngành công nghiệp dược phẩm.

Tác động của thuốc giả đối với các ngành công nghiệp dược phẩm bao gồm:

  • Giảm doanh thu tiêu thụ thuốc.
  • Tăng thêm chi phí để bảo vệ thương hiệu.
  • Ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.

Giải pháp sử dụng mã QR code in trên bao bì sản phẩm để phòng chống hàng giả.

Công nghệ QR code đã và đang tham gia vào cuộc chiến chống lại hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Mã qr code không chỉ góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm mà còn góp phần vào việc xác định nguồn gốc sản phẩm.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai mã qr code chống giả trên bao bì sản phẩm để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng.

Khi người dùng quét mã qr code, họ sẽ được dẫn đến một trang để kiểm tra xem sản phẩm có phải là sản phẩm chính hãng và an toàn hay không. Đây là cách an toàn nhất để tránh hàng giả vì nó không thể bị sao chép.

Mã qr code trên các sản phẩm dược có thể chống hàng giả bằng cách nào?

Khách hàng có thể sử dụng smartphone quét mã qr code được in trên bao bì thuốc để truy cập vào trang xác minh sản phẩm.

Các mã qr code cho phép người dùng biết được tên của sản phẩm, thành phần trong thuốc, kích thước, loại bao bì, quốc gia xuất xứ và số sê-ri, ngày sản xuất và ngày hết hạn, thông tin của nhà sản xuất, v.v.

Mỗi mã qr code chỉ chứa thông tin duy nhất về một sản phẩm. Trước khi phân phối, các mã này được nhập vào cơ sở dữ liệu điện tử hoặc hệ thống nội bộ. Sau khi quét mã qr code người dùng sẽ được chuyển hướng để xem thông tin trong cơ sở dữ liệu chính thức của họ hoặc đến hệ thống web trung tâm, nơi họ có thể kiểm tra xem thuốc có phải chính hãng hay không. Hơn nữa, khách hàng có thể so sánh thông tin trực tuyến với thông tin bao bì và nhãn sản phẩm của nó. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu không cho phép hai số sê-ri giống nhau nên bao bì của thuốc không thể có sự trùng lặp.