Nhu cầu mã QR Code truy xuất thực phẩm đang tăng cao

Nhu cầu mã QR Code truy xuất thực phẩm đang tăng cao

Tính cho đến nay, cơ quan chức năng Hà Nội đã cấp mã quản trị tài khoản QR cho 1.984 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông sản trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Con số trên có thể cho thấy nhu cầu mã QR Code để truy xuất thực phẩm trong các doanh nghiệp đang tăng cao. 

Theo thống kê mới nhất từ Sở Công Thương Hà Nội, thực hiện việc ứng dụng mã hình QR trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, đến nay, hệ thống chức năng thuộc Sở đã quản lý, cấp mã tài khoản quản trị cho 1.984 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông sản.

Bên cạnh đó, có 766 cơ sở kinh doanh trái cây cũng đã được thiết lập tài khoản quản trị tại hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản. Các sở, ngành đã cấp mã QR truy xuất minh bạch thông tin cho trên 3.000 dòng sản phẩm nông sản, thực phẩm; cấp mã QR cho 200 dòng sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản của 21 tỉnh, thành phố hiện đang tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

Sở Công thương Hà Nội đánh giá đây là một giải pháp hữu hiệu trong việc truy xuất nguồn gốc nông sản Hà Nội với các chức năng kiểm soát, quản trị dòng sản phẩm, thống kê nghiên cứu thị trường, thương mại điện tử kết nối cung cầu. Đồng thời, khuyến khích người tiêu dùng tại các địa điểm mua sắm văn minh, hiện đại sử dụng các thiết bị điện tử thông minh cá nhân để quét mã hình QR, tìm hiểu thông tin nguồn gốc, xuất xứ, giá cả, hướng dẫn sử dụng…

 Theo đó, việc sử dụng mã hình QR nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng xác định trực tuyến nguồn gốc, thống kê, theo dõi quá trình lưu thông, phân phối các sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn Thành phố; làm cơ sở nghiên cứu, xây dựng chính sách quản lý, phát triển các mặt hàng, nhóm hàng cụ thể theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, gắn với đời sống; dân sinh.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Trong thời đại công nghệ 4.0, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều không thể thiếu. Truy xuất nguồn gốc phục vụ cho 3 đối tượng: người tiêu dùng, cơ quan quản lí nhà nước và chuỗi cung ứng. Quan trọng hơn, người nông dân được tiếp cận với công nghệ một cách nhanh chóng, cập nhật quá trình tạo ra sản phẩm từ khâu bắt đầu cho đến khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Việc truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ quét tem QR Code sẽ giúp người tiêu dùng nhanh nhất biết mọi thông tin chi tiết quy trình sản xuất thực phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp sản xuất, phân phối thực phẩm sẽ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về khâu nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển thực phẩm… Điều này sẽ có lợi không những người tiêu dùng mà còn cho những doanh nghiệp làm ăn uy tín.