Ngân hàng quốc gia Indonesia chính thức ra mắt chuẩn thanh toán QR Code quốc gia

National QR Code Payments Standard Launched in Indonesia - Ngân hàng quốc gia Indonesia chính thức ra mắt chuẩn thanh toán QR Code quốc gia

Hệ thống QR Code tiêu chuẩn Indonesia (QRIS) đã được phát hành

Ngân hàng Indonesia (BI) cuối cùng đã đưa ra tiêu chuẩn thanh toán mã QR quốc gia, hệ thống QRIS. Mục tiêu của hệ thống này là phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt trong nước. Hệ thống cho phép người tiêu dùng chuyển tiền từ một hệ thống thanh toán sang bất kỳ hệ thống nào khác trong hệ sinh thái BI. Ngân hàng trung ương Indonesia đã tiến hành thử nghiệm để thiết lập các tiêu chuẩn thanh toán QR Code quốc gia cho nhiều nhà cung cấp hệ thống thanh toán khác nhau.

BI đã phát triển QRIS từ năm 2018 với các ngân hàng, tổ chức tài chính, nhà cung cấp mạng liên ngân hàng và dịch vụ ví điện tử T-cash (nay là LinkAJA). Hệ thống cung cấp cho người dùng một dịch vụ thanh toán khả năng chuyển tiền sang bất kỳ dịch vụ tương tự nào trong hệ sinh thái BI. Một khách hàng sử dụng dịch vụ ví điện tử LinkAJA có thể chuyển tiền cho một nhà cung cấp sử dụng ví điện tử OVO, miễn là khách hàng hoặc nhà cung cấp có mã QRIS. Thống đốc BI, Perry Warjiyo cho biết, QR code cho phép các khoản thanh toán được hỗ trợ được kết nối và tương tác với nhau thông qua một mã được tiêu chuẩn hóa.

National QR Code Payments Standard Launched in Indonesia - Ngân hàng quốc gia Indonesia chính thức ra mắt chuẩn thanh toán QR Code quốc gia
Hệ thống tiêu chuẩn thanh toán mã QR quốc gia mới của Indonesia dựa trên tiêu chuẩn quốc tế EMV

Ngân hàng Indonesia được báo cáo dựa trên mẫu QRIS theo tiêu chuẩn quốc tế Europay, MasterCard và Visa (EMV). Theo phó thống đốc BI Sugeng, lý do ngân hàng chọn công nghệ mã QR so với các công nghệ kỹ thuật số khác là vì chi phí triển khai ít hơn nhiều so với các lựa chọn không dùng tiền mặt khác, như thẻ RFID và thẻ chip.

Cụ thể hơn, việc triển khai mã phản hồi nhanh (QR Code) có thể không tốn kém như in mã và tải xuống ứng dụng trên điện thoại thông minh. Trong khi đó, thẻ tín dụng truyền thống yêu cầu chủ cửa hàng phải mua máy đọc EDC, có chi phí tối thiểu khoảng 450.000 Rp (31,26 USD).
Đất nước này có 65 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và nhiều người trong số họ không thể mua được máy đọc thẻ. Do đó, việc có một hệ thống chi phí thấp là bắt buộc để tiêu chuẩn thanh toán kỹ thuật số quốc gia hoạt động.
“Chúng tôi tin rằng một hệ thống thanh toán nhanh hiện đại như vậy là rất quan trọng để hỗ trợ hoạt động kinh tế ở Indonesia, nơi tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức khoảng 5%. Chúng tôi tin rằng nếu những người chơi trong nền kinh tế kỹ thuật số tận dụng hệ thống thanh toán mới này , mức tăng trưởng có thể đạt trên 5% trong những năm tới”, ông Su Sung nói về tiêu chuẩn thanh toán mã QR quốc gia mới.