Chuyện Lạ Có Thật: Hacker Tạo Mã QR Code Để Được Phục Vụ Như Khách VIP Tại Sân Bay

làm thế nào để sử dụng mã qrcode hiệu quả

 

Tại hầu hết các sân bây trên thế giới, khách hàng khi mua vé hạng thương gia luôn được phục vụ ở khu vực riêng với những dịch vụ cao cấp đặc biệt. Đó cũng là điều dễ hiểu, bởi vé hạng thương gia luôn đắt hơn gấp 4-5 lần so với vé thông thường.

Tuy nhiên có một cách khá đơn giản, để chúng ta không cần phải mua vé hạng thương gia đắt đỏ mà vẫn được phục vụ như VIP tại phòng chờ. Hacker có tên Przemek Jaroszewski, người đứng đầu Computer Emergency Response Team, đã nghĩ ra cách giúp anh vượt qua máy kiểm tra tự động tại sân bay.

 

Có một lần, khi Jaroszewski gặp phải sự cố khi không thể vào được phòng chờ tại sân bay Warsaw, do đầu đọc thẻ bị lỗi. Sau đó, anh đã tạo ra một ứng dụng Android khá đơn giản, mà có khả năng vượt qua máy đọc thẻ tự động này bằng mã QR Code. Tất cả những gì Jaroszewski cần làm là tạo ra một mã QR Code với các thông tin bao gồm một cái tên giả, số chuyến bay và quan trọng nhất là loại vé thương gia. Chỉ với cách đơn giản đó, Jaroszewski hoàn toàn có thể qua cửa để vào phòng chờ tại các sân bay và được hưởng những dịch vụ cao cấp nhất.

Lỗ hổng của hệ thống đọc thẻ tự động tại các phòng chờ này, đó là chúng không kiểm tra chéo các thông tin của mã QR Code trên vé máy bay. Thay vào đó, chúng chỉ đơn giản là kiểm tra xem thông tin chuyến bay và loại vé đủ tiêu chuẩn là cho phép được qua cửa. Rất may là Jaroszewski cho biết anh sẽ không phát hành rộng rãi ứng dụng tạo mã QR Code của mình. Và biện pháp này chỉ có thể áp dụng cho phòng chờ tại sân bay, không thể sử dụng để lên máy bay vì bạn còn phải qua bước kiểm tra thẻ ID với ảnh hợp lệ.

Bạn có muốn thử tạo mã QR Code để được phục vụ VIP như Jaroszewski?